Thi công hầm biogas cho trang trại heo tại Đồng Nai

Đồng Nai được mệnh danh là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước khi thuộc tốp đầu về tổng đàn gia súc, gia cầm. Trong đó, chăn nuôi heo là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh với khoảng 3 triệu con. Đồng Nai hiện tại đang tiếp tục tập trung phát triển bền vững ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao để tiết kiệm tối đa sức lao động, gìn giữ vệ sinh môi trường. Thi công hầm biogas tại Đồng Nai hiện đang là giải pháp được nhiều người dân tin tưởng sử dụng.

Hầm biogas là gì? Hoạt động như nào?

Biogas là một loại khí sinh học được sinh ra trong quá trình phân giải các chất thải hữu cơ chăn nuôi trong môi trường kỵ khí. Hầm Biogas chính là nơi dùng để chứa đựng, phân hủy các chất thải hữu cơ trong chăn nuôi đó. Với thiết kế đặc biệt, hầm biogas có thể làm sản sinh ra lượng khí metan, có thể sử dụng trực tiếp hoặc chuyển hóa thành các nguồn năng lượng khác sử dụng cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân hàng ngày.

Cấu tạo của hầm biogas hiểu đơn giản bao gồm bể phân hủy chất thải, bể nạp nguyên liệu, bể điều áp, có tác dụng giúp cho vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi được giải quyết hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động hầm biogas

Thi công hầm biogas tại Đồng Nai để phát triển kinh tế bền vững.

Trước đây, vấn đề vệ sinh chuồng trại chăn nuôi heo tại Đồng Nai luôn được các hộ chăn nuôi chú trọng. Tuy nhiên, vào những ngày thời tiết không ổn định, mưa to hay nắng gắt thì các trang trại chăn nuôi có quy mô từ khoảng 20 – 30 con heo đã bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người và ô nhiễm môi trường sống xung quanh rồi. Vì vậy mà trong mấy năm gần đây, thi công hầm biogas tại Đồng Nai đã được rất nhiều hộ gia đình tin tưởng, sử dụng.

Hầm Biogas bảo vệ sức khỏe cho người dân cũng như cho vật nuôi

Việc xây dựng hầm biogas tại các trang trại chăn nuôi heo có quy mô từ nhỏ đến lớn đều sẽ giúp chuồng trại không còn bốc mùi hôi, thối ,khí gas thu được lại còn dùng được trong sinh hoạt thoải mái, giúp cho các hộ gia đình tiết kiệm khoảng 200 – 300 ngàn đồng mỗi tháng thay cho tiền gas, tiền điện và tiền mua củi đốt. Phát triển kinh tế phải đi đôi với việc bảo vệ môi trường, hệ sinh thái tự nhiên thì mới có thể dài lâu và bền vững được. Thi công hầm biogas tại Đồng Nai sẽ giúp phát triển kinh tế bền vững.

Lợi ích của việc thi công hầm biogas cho trang trại heo tại Đồng Nai

Thi công hầm biogas tại Đồng Nai không chỉ mang lại những hiệu quả về kinh tế mà còn góp phần cải thiện chất lượng môi trường, sức khỏe của người dân. Cụ thể:

Cải thiện chất lượng cuộc sống:

  • Thi công hầm biogas tại Đồng Nai giúp giảm mùi hôi và cải thiện cảnh quan, ,tạo ra môi trường xanh, sạch cho các hộ chăn nuôi heo. Chất thải sẽ được tập trung và nạp vào bể biogas. Quá trình phân hủy yếm khí trong bể sẽ giúp tiêu diệt trứng giun, sán, mầm bệnh, mùi hôi thối của phân heo sẽ không bị phát tán ra xung quanh.
  • Thi công hầm biogas tại Đồng Nai còn giúp giảm tình trạng thải trực tiếp chất thải ô nhiễm ra môi trường của hộ chăn nuôi, qua đó làm giảm sự ô nhiễm nước mặt và nước ngầm cho toàn tỉnh. Ưu điểm chính của công nghệ biogas là có khả năng chuyển đổi các chất thải rắn thành phân bón thông qua quá trình phân hủy kỵ khí.
  • Tạo ra nguồn năng lượng sạch và tái tạo chúng: khí biogas có thể dùng để đun nấu thay thế cho các năng lượng hóa thạch (củi, than đá) và gas. Nguồn băng lượng này còn có thể sử dụng để thắp sáng, sưởi ấm cho đàn heo, tiết kiệm nhiều chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình.
Hầm biogas tạo khí đốt dùng trong sinh hoạt hàng ngày

Hiệu quả trong nông nghiệp:

  • Thi công hầm biogas tại Đồng Nai còn tạo ra nhiều lợi ích trong nông nghiệp cho bà con. Qua quá trình biến đổi trong hầm biogas, các chất hữu cơ của phân heo sẽ chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng chứa nitơ là khoáng chất, dễ hấp thụ đối với cây trồng, thích hợp làm phân bón cho cây trồng.

Sức khoẻ, an toàn xã hội: Sức khoẻ, an toàn xã hội:

  • Thi công hầm Biogas tại Đồng Nai sẽ giúp tình hình sức khoẻ củng người dân được cải thiện. Giảm thiểu các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp do chất lượng môi trường không khí không bị ô nhiễm. Thi công hầm biogas tại Đồng Nai giúp các hộ gia đình nuôi heo tiết kiệm được nhiều thời gian, sức lực, tạo ra lợi ích về lao động.
Hầm Biogas phủ bạt HDPE bảo vệ môi trường an toàn

Tóm lại, thi công hầm biogas tại Đồng Nai cho các trang trại heo đã và đang đem lại các giá trị đa lợi ích lớn về môi trường, năng lượng, nông nghiệp, sức khỏe và xã hội. Chúng ta cần tăng cường nhận thức về sự cần thiết cũng như đa lợi ích của hầm biogas trong toàn tỉnh Đồng nai nói riêng, cả nước nói chung để sử dụng công nghệ này rộng rãi, hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững, sạch, an toàn và hiệu quả.

Công Ty Cổ Phần Môi Trường Quang Phúc cung cấp giải pháp tổng thể về công nghệ xử lý chất thải, ứng dụng màng HDPE trong các công trình nông nghiệp, xây dựng dân dụng…

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công Ty TNHH Môi Trường Quang Phúc

Môi Trường Quang Phúc

Email: moitruongquangphuc@gmail.com

Hotline: 0909 488 306

Xem thêm Thi công hầm biogas tại Bình Phước và xử lý chất thải chăn nuôi cho trang trại heo

Bài Viết Liên Quan

Trả lời