Lưu ý khi thi công màng chống thấm HDPE trong công trình hầm biogas lớn

Thi công màng chống thấm HDPE cho hầm biogas hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến,  nhận được sự quan tâm và ưa chuộng của rất nhiều hộ chăn nuôi và các trang trại. Để thi công được màng chống thấm HDPE cho hầm biogas ta cần phải chuẩn bị kỹ càng các khâu để công trình có chất lượng tốt nhất khi hoàn thành.

Hầm biogas là gì? Những khái niệm cần biết về màng chống thấm HDPE.

Biogas hay còn được gọi là khí sinh học được sinh ra nhờ quá trình phân giải các chất hữu cơ chăn nuôi trong môi trường kỵ khí. Thành phần chính của biogas là hỗn hợp khí metan và một số khí khác phát sinh từ sự phân huỷ các vật chất hữu cơ. Hầm biogas là nơi chứa các chất thải hữu cơ trong sản xuất và chăn nuôi. Hầm biogas có thiết kế rất đặc biệt, có thể làm sản sinh ra lượng khí metan để sử dụng trực tiếp hoặc chuyển hóa thành các nguồn năng lượng khác sử dụng cho sinh hoạt.

Màng chống thấm HDPE hay còn được gọi là hầm biogas HDPE, hầm phủ bạt HDPE được sản xuất bởi những hạt nhựa phân tử HDPE. . Cấu tạo của màng chống thấm HDPE bao gồm:

 • Màng chống thấm HDPE.
 • Hệ thống sục khí: có tác dụng trộn đều nước thải giúp quá trình phân hủy nhanh hơn.
 • Hệ thống đường dẫn.
 • Ánh sáng.
Màng chống thấm HDPE bền bỉ không bị ảnh hưởng xấu từ môi trường

Những lưu ý quan trọng trong thi công màng chống thấm HDPE cho hầm biogas.

Thi công màng chống thấm HDPE cho hầm biogas là một công việc vô cùng nặng nhọc. Điều quan trọng đầu tiên ta cần phải lưu ý đó là phương pháp triển khai, nó quyết định tới 2/3  sự “thành bại” của dự án đứng về mặt chi phí và thời gian. Sai lầm ta thường thấy trong thi công đó là triển khai sai phương pháp thành ra chỉ làm cho xong. Hậu quả để lại là một đống những hỗn độn mà Chủ đầu tư phải chịu và những tổn thất nặng nề không đáng có.

Thứ 2, thi công màng chống thấm HDPE cho hầm biogas bắt buộc phải chú ý đến yếu tố thời tiết, nắng nóng hoặc mưa gió. Thời tiết miền bắc khác với miền Đông Nam Bộ, lại càng khác miền Tây Nam Bộ. Phương án thi công cần phải phụ thuộc vào thời tiết. Nếu dự án kéo dài, bạn cần phải chuẩn bị nhiều phương án thay thế. Lưu ý đặc biệt:

 • Thi công màng chống thấm HDPE cho hầm biogas ngoài trời bạn không thể làm được khi trời đang mưa bão.
 • Đối với những công trình nằm trên vùng đất yếu, ta cần phải lót vải địa kỹ thuật để bảo vệ màng chống thấm HDPE.

Những điều lưu ý trên đây sẽ giúp bạn đưa ra phương án triển khai, thi công màng chống thấm HDPE cho hầm biogas hợp lý nhất, mang lại những hiệu quả cao nhất.

Quy trình thi công nền 

Ưu điểm khi thi công màng chống thấm HDPE cho hầm biogas.

Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho các đơn vị sản xuất và chăn nuôi lớn, thi công màng chống thấm HDPE cho hầm biogas còn có những ưu điểm dễ thấy đó là:

 • Độ bền rất cao, kín, có tính đàn hồi, khả năng chống tia UV và không bị ăn mòn với axit hay bazơ. 
 • Hiệu suất sinh khí tốt nhất do nhiệt độ của hầm có khả năng kỵ khí một cách tối ưu nhất.
 • Quá trình sử dụng sẽ hạn chế được các tình trạng như bị nghẹt ống thoát, ống vào.
 • Được thiết kế, xây dựng một cách nhanh chóng với chi phí bỏ ra thấp và không phát thêm sinh chi phí khác khi thi công.
Hiệu quả kinh tế do hầm biogas phủ bạt HDPE mang lại

Những lợi ích trong thi công màng chống thấm HDPE cho hầm biogas mang lại.

Thi công hầm biogas mang lại mang đến nhiều lợi ích thiết thực khi được ứng dụng vào hoạt động sản xuất, chăn nuôi của các đơn vị sản xuất.

Lợi ích với môi trường: 

 • Việc xả thải từ các hoạt động sản xuất, chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường. Và việc thi công màng chống thấm HDPE cho hầm biogas sẽ mang lại nhiều hiệu quả thiết yếu với môi trường như: giảm được những mùi hôi từ chất thải của động vật, hay rác thải từ các nhà máy chế biến. 
 • Những yếu tố như ruồi muỗi, các loại vi khuẩn, vi sinh vật có khả năng gây hại tới sức khở của chúng ta sẽ được khống chế, ngăn chặn hoặc hạn chế sự phát triển. Đồng thời, những yếu tố như chất tẩy rửa, ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường sẽ được giải quyết một cách tối ưu nhất có thể.
 • Thi công màng chống thấm HDPE cho hầm biogas còn có tác dụng làm giảm hiệu ứng nhà kính, tức là hạn chế được hiện tượng không khí bị nóng lên do bức xạ sóng ngắn của mặt trời trước những tác động của CO2, metan có trong chất thải của động vật.
Hầm biogas phủ bạt bảo vệ môi trường hiệu quả

Lợi ích về kinh tế: 

 • Hầm biogas sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn dẹp, đồng thời lưu giữ và bảo quản chất thải, tạo ra nguồn lợi lớn hơn.
 • Các loại khí mới được sinh ra sau quá trình làm việc của hầm biogas phú bạt HDPE đặc biệt là metan sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu trong hoạt động chế biến. Việc đun nấu của gia đình bạn sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi hơn.
 • Phần chất thải còn lại sau khi hấp thụ hết những loại khí có thể sử dụng có thể được tận dụng để làm phân bón cho cây trồng.

Tóm lại, thi công màng chống thấm HDPE cho hầm biogas  sẽ giúp bạn tận dụng một cách tối đa chất thải của động vật chăn nuôi,  mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm.

Công Ty Cổ Phần Môi Trường Quang Phúc cung cấp giải pháp tổng thể về công nghệ xử lý chất thải, ứng dụng màng HDPE trong các công trình nông nghiệp, xây dựng dân dụng…

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công Ty TNHH Môi Trường Quang Phúc

Môi Trường Quang Phúc

Email: moitruongquangphuc@gmail.com

Hotline: 0909 488 306

Xem thêm về: Thi công hầm biogas cho trang trại heo tại Đồng Nai

Bài Viết Liên Quan

Trả lời